NHỮNG DOANH NHÂN TIÊU BIỂU

Xây dựng đội ngũ doanh nhân trẻ có tâm, có tầm, kinh doanh đúng pháp luật, tích cực tham gia các hoạt động Đoàn, Hội, đó là những tiêu chí mà Hội doanh nghiệp trẻ của tỉnh đã và đang hướng tới trong việc xây dựng thương hiệu.

 

Gặp gỡ một số doanh nghiệp trẻ tiêu biểu trong tỉnh, điểm chung dễ nhận thấy của họ đó là sự năng động, tìm hướng đi riêng cho mình và đã gặt hái được những thành công trong sản xuất và kinh doanh; đặc biệt họ là những người nhiệt tình tham gia công tác Hội.
Người tiêu dùng trong nước, nhất là những người nội trợ hẳn đã biết đến nhãn hiệu bột giặt, nước rửa chén bát Hoa Mơ, Ba Sao, Năm Sao của Công ty TNHH thương mại Hòa Hợp (xã Đắc Sở, Hoài Đức). Được thành lập từ năm 1999, đến nay, Công ty TNHH thương mại Hòa Hợp là một trong số ít công ty sản xuất kinh doanh chất tẩy rửa và hóa mỹ phẩm đứng vững trên thị trường với doanh thu hàng năm hơn 15 tỷ đồng, nộp thuế cho nhà nước gần 500 triệu đồng/năm. Năm 2004, sản phẩm nước rửa chén Ba Sao của Công ty đã nhận Giải thưởng Sao vàng đất Việt, một trong những giải thưởng tiêu biểu do Hội các nhà doanh nghiệp trẻ Việt Nam bình chọn. Năm 2006, sản phẩm bột giặt Hoa Mơ của Công ty tiếp tục được nhận Giải thưởng Sao vàng đất Việt. Điều đáng quan tâm là Công ty đã tạo việc làm cho gần 100 lao động địa phương, trong đó có 75% lao động phổ thông, với mức thu nhập bình quân 1.000.000 đồng/người/tháng. Ngoài việc thúc đẩy sản xuất kinh doanh, phát triển thị trường, Công ty còn thường xuyên tham gia các hoạt động xã hội. Từ năm 2001 đến nay, Công ty đã ủng hộ tiền xây dựng 6 nhà tình nghĩa cho các gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn, tặng 10 xe lăn cho các đối tượng tật nguyền trị giá hàng trăm triệu đồng; năm 2005 và năm 2006, Công ty đã ủng hộ chương trình “Vòng tay nhân ái” và các bệnh nhân bị bệnh xơ hóa cơ delta 75 triệu đồng. Thành công đó phải kể đến vai trò của giám đốc trẻ Đỗ Trung Hòa. Luôn năng động và nhiệt tình trong mọi công việc, hiện tại anh còn là Phó Chủ tịch Hội Doanh nghiệp trẻ tỉnh. Mặc dù luôn bận việc giao dịch với khách hàng, nhưng anh vẫn dành nhiều thời gian cho công tác Hội, anh cho biết: Hội doanh nghiệp trẻ đã giúp các chủ doanh nghiệp, không phải bằng lợi nhuận kinh tế, mà thông qua tổ chức Hội để giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm, liên doanh, liên kết làm ăn hiệu quả.

Công ty TNHH Mạnh Quang là một trong những doanh nghiệp trẻ tiêu biểu của tỉnh. Nằm giữa trung tâm cụm Công nghiệp Bình Phú (Thạch Thất), Công ty TNHH Mạnh Quang chuyên sản xuất sắt thép phục vụ tàu thuyền, các công trình xây dựng. Tuy nhiên, mặt hàng được coi gần như độc quyền của Công ty là chuyên cung cấp vật liệu đóng tàu thuyền phục vụ cơ khí giao thông đường thủy ở thành phố Việt Trì (Phú Thọ). Từ đầu năm 2006 đến nay, Công ty đã sản xuất thép phục vụ cho việc hạ thủy được 5 chiếc tàu, thuyền các loại. Kể về buổi sơ khai khi mới vào nghề, anh Nguyễn Đình Hùng, Giám đốc Công ty TNHH Mạnh Quang cho biết: Năm 1996, gia đình anh chuyên chở thuê sắt từ xã Phùng Xá đến thành phố Việt Trì. Sau vài lần qua lại, nhận thấy tiềm năng phát triển hệ thống giao thông đường thủy lớn, anh đã quyết định vay vốn, xuống thành phố Hải Phòng nhập nguyên vật liệu, mở rộng sản xuất kinh doanh. Quyết định táo bạo ấy, đã tạo sự thành công cho anh, mà theo anh bí quyết vẫn là biết tìm hướng đi riêng cho mình. Từ ngày tham gia Hội doanh nghiệp trẻ tỉnh, anh đã có điều kiện giao lưu, học hỏi nhiều kinh nghiệm từ các hội viên, góp phần tạo niềm tin, sức mạnh phát triển doanh nghiệp.
Những năm gần đây, Tập đoàn Y Dược Bảo Long (xã Cổ Đông, thị xã Sơn Tây) đã có những bước phát triển không ngừng. Thương hiệu Bảo Long ngày càng được khẳng định trên thị trường cả trong và ngoài nước. Chị Lê Thúy Hằng, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Y dược Bảo Long, Ủy viên Hội Doanh nghiệp trẻ tỉnh cho biết: Hiện nay, ngoài thị trường tiêu thụ sản phẩm ở 61 tỉnh thành trong cả nước, 17 sản phẩm thuốc đông nam dược của Công ty đã được xuất khẩu sang thị trường Liên bang Nga và một số thị trường Đông Âu. Bí quyết kinh doanh của Tập đoàn là lắng nghe người tiêu dùng muốn gì và đáp ứng yêu cầu của họ, kể cả khách hàng khó tính nhất. Điều không thể thiếu đó là Công ty luôn quan tâm đến cuộc sống của cán bộ, công nhân viên người lao động. Chị Nguyễn Thị Vân Anh (xã Lê Thanh, Mỹ Đức) là một ví dụ tiêu biểu cho sự quan tâm ấy. Sau khi tốt nghiệp THPT năm 1993, chị đến làm công nhân tại đây. Sau một thời gian, chị được Ban giám đốc quan tâm chọn cử đi đào tạo chuyên về pha chế dược liệu. Đến nay, chị đã trở thành một đảng viên, Phó giám đốc phụ trách kế hoạch và sản xuất Dược phẩm sinh học Bảo Long. Chị tâm sự: Ban giám đốc và tổ chức công đoàn ở đây luôn chăm lo quyền lợi cho người lao động. Tìm được một nơi làm việc ổn định và thu nhập khá là điều ai cũng muốn, tuy nhiên ở nơi đây còn có tình cảm ấm áp, yên tâm như một gia đình lớn vậy. Chính vì thế mà tôi đã quyết định làm việc lâu dài, rồi xây dựng gia đình, chồng tôi cũng đang làm việc tại Công ty”.
Hiện nay, Hội Doanh nghiệp trẻ tỉnh có 95 hội viên. Tuy chưa phải là con số nhiều so với thực tế số lượng doanh nghiệp trẻ đang sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh, nhưng Hội vẫn đề ra tiêu chuẩn kết nạp hội viên năm nay phải là doanh nghiệp làm ăn có hiệu quả, giải quyết việc làm cho ít nhất 50 lao động và hàng năm nộp ngân sách 50 triệu đồng trở lên. Những doanh nghiệp trẻ tiêu biểu như Bảo Long, Hòa Hợp, Mạnh Quang sẽ là yếu tố quan trọng góp phần xây dựng nên thương hiệu Hội doanh nghiệp trẻ Hà Tây.

Add Comment