Giới thiệu

Năm 1995, sau mấy năm trực tiếp sản xuất và kinh doanh bột giặt tại Viện Hóa chất Công Nghiệp, ông chủ Đỗ Trung Hòa quyết định về quê hương lập nghiệp và bắt đầu thành lập Tổ hợp Bột giặt Hòa Hợp. Những sản phẩm xà phòng kem bình dân đầu tiên của Hoà Hợp đã xuất xưởng và dần có mặt tại các cửa hàng trong khu vực. Từ sản lượng vài trăm cân, vài tấn, đến vài chục tấn một tháng. Sản phẩm xà phòng kem bình dân không chỉ bao phủ trên địa bàn mà vươn dần tới một số tỉnh lận cận và có tháng xuất sang Trung Quốc gần 70 tấn.

Sự xuất hiện của sản phẩm bột giặt dạng hạt nhỏ mịn với nhiều mùi thơm của các Tập đoàn hóa mỹ phẩm đa quốc gia như Omo, Tide đã dần thay thế các sản phẩm xà phòng dạng kem mà tổ hợp Hòa Hợp đang sản xuất. Quá bất ngờ với dạng sản phẩm còn mới này, giống như hàng loạt các nhà máy bột giặt trong nước khác, năm 1998, Doanh nhân Đỗ Trung Hòa tạm thời đóng cửa Tổ hợp và tập trung nghiên cứu, tìm hiểu, đánh giá lại thị trường bột giặt, cũng như đề ra hướng phát triển kinh doanh mới của mình.

Ngày 13/9/1999, Công ty TNHH Hoá mỹ phẩm Hoà Hợp đã chính thức ra đời sau một năm nghiên cứu chuyển đổi thành công từ sản xuất xà phòng kem sang sản xuất xà phòng dạng bột mịn thơm. Đây được coi là mô hình kinh doanh cá thể mới của địa phương. Nhãn hiệu bột giặt Hoa Mơ với ý nghĩa trắng sạch, tinh khiết như hoa mơ nhanh chóng được người tiêu dùng đón nhận bởi giá thành hợp lý và chất lượng không thua kém hàng ngoại. Vậy mà một thời Hoa Mơ cũng bị kiện lên, kiện xuống vì trông “na ná” thương hiệu OMO. Thế nhưng cả hai thương hiệu Hoà Hợp, Hoa Mơ đã được bảo hộ nhãn hiệu hàng hoá từ rất sớm (những năm 1995).

Nhằm đứng vững trước sự cạnh tranh với những “đại gia” bột giặt, Công ty đã từng bước chuyển đổi mô hình thuê gia công sản phẩm từ nhiều nhà xưởng trên toàn quốc, đầu tư xây dựng trên 7000 m2 nhà máy với hệ thống dây truyền thiết bị hiện đại. Để có những sản phẩm chất lượng cao và giá thành hợp lý, Công ty đã mời những chuyên gia đầu ngành về hoá chất trong nước làm cố vấn từ khâu giám sát lắp đặt thiết bị đến quy trình cho ra từng sản phẩm; chọn lựa nguyên liệu sản xuất đảm bảo; tiết kiệm chi phí sản xuất; loại bỏ những sản phẩm hỏng, hoặc chất lượng chưa đảm bảo…

Trong quá trình sản xuất kinh doanh, Hòa Hợp luôn đề cao và bảo vệ lợi ích của người tiêu dùng. Tiêu chí của Công ty là “chất lượng sản phẩm luôn gắn liền với sự phát triển của công ty, và từ đó quyền lợi người tiêu dùng cũng đã được bảo vệ trên từng sản phẩm. Bên cạnh sản phẩm Hoa Mơ, sản phẩm nước rửa chén BaSao, bột giặt AKA của Công ty đã được đăng ký bảo hộ độc quyền nhãn hiệu trên toàn quốc. Từ chỗ chỉ lần mò sản xuất xà phòng kem thì nay loại bột giặt hạt trắng, thơm và không hại da tay Hoa Mơ đã là thương hiệu nổi tiếng; bột giặt cao cấp AKA, nước rửa chén cao cấp Ba Sao của Hoà Hợp đã có mặt khắp thị trường trong nước, từ những thôn quê bình dị nhất đến những trung tâm thương mại ồn ào với thị phần đứng thứ ba sau sản phẩm của hai tập đa quốc gia. Những sản phẩm của Hoà Hợp liên tiếp giành được huy chương Vàng, dấu hiệu Hàng Việt Nam chất lượng cao của nhiều kỳ hội chợ; năm 2001 Công Ty Hòa Hợp tự hào là nhà sản xuất bột giặt đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam vinh dự đón nhận 3 huy chương vàng tại Hội chợ thương mại Quốc Tế EXPO 2001 do Bộ thương mại trao tặng và năm 2004 tự hào là đơn vị đầu tiên của tỉnh Hà Tây nhận giải thưởng Sao Vàng Đất Việt của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

Chưa bằng lòng với những gì đã đạt được, luôn đầu tư vào công nghệ mới, tìm tòi tạo ra những sản phẩm chất lượng cao hơn, giá thành hợp lý xứng đáng với đồng tiền của người tiêu dùng Việt Nam là tôn chỉ trong kinh doanh của Công ty Hòa Hợp. Trên tiêu chí đó, năm 2006 Công ty đã thay thế công nghệ tháp phun lần đầu tiên ứng dụng tại Việt Nam, sản xuất sản phẩm bột giặt cao cấp AKA. Và tháng 10 năm 2007, Công ty tiếp tục đầu tư xây dựng tháp phun nâng công suất lên … nhằm tạo ra các sản phẩm chất lượng ngày càng tốt hơn phù hợp với sự đòi hỏi khắt khe của người tiêu dùng cả nước.

Có thể nói, hiếm có một doanh nghiệp địa phương nào sớm làm các tổ chức đoàn thể ngay sau khi thành lập như Hoà Hợp từ: công đoàn, đoàn thanh niên, phụ nữ và tiến tới thành lập chi bộ Đảng. Bên cạnh việc tổ chức định kỳ các hoạt động văn hoá văn nghệ, thể thao trong nội bộ, công ty tham gia tổ chức giao lưu với địa phương và các doanh nghiệp trong Hội Doanh nghiệp Trẻ tỉnh Hà Tây. Nếu người làm ra sản phẩm được coi là người nhà thì Công ty coi các đại lý là bạn thân và khách hàng như thượng đế. Hòa Hợp luôn mong muốn các đại lý của mình là nhịp cầu nối, chia xẻ chính xác và trung thực thông tin về thị trường. Muốn vậy, công ty phải tạo niềm tin cho các nhà phân phối bằng chất lượng sản phẩm và lợi nhuận đích thực. Đứng trước một vướng mắc, khó khăn giữa nhà sản xuất và phân phối phải cùng hợp sức tháo gỡ sao có lợi nhất cho các bên và cả người tiêu dùng. Còn với khách hàng – các “thượng đế” không chỉ được dùng những sản phẩm trắng, sạch, thơm mềm từ bột giặt Hoa Mơ, bột giặt cao cấp AKA,sạch bóng của nước rửa chén Ba Sao mà giá lại luôn thấp hơn 20% so với hàng ngoại. “Thượng đế” Việt Nam nói chung cùng được lợi vì sự góp mặt của Hoà Hợp đã kéo tụt giá thành của hàng loạt sản phẩm hoá mỹ phẩm khác. Không chỉ kinh doanh thành công, Công ty Hòa Họp còn tạo công việc làm ổn định cho hàng trăm lao động địa phương, minh chứng cho sản phẩm Việt có thể cạnh tranh và ngày càng phát triển.

Với phương châm chủ động, tiếp tục đầu tư kinh doanh chiều sâu, tháng 9/2007, Công ty TNHH Hóa mỹ phẩm Hòa Hợp đã khởi công xây dựng dây chuyền sản xuất bột giặt công suất 10 ngàn tấn/năm tại cụm CN Đắc Sở (Hoài Đức).